ข่าวประจำวัน » ข่าวต่างประเทศ » 4 ปีแห่งความหวัง มาเลย์ทุ่ม 70 ล้านดอลลาร์ เริ่มภารกิจตามหา MH370 อีกครั้ง

4 ปีแห่งความหวัง มาเลย์ทุ่ม 70 ล้านดอลลาร์ เริ่มภารกิจตามหา MH370 อีกครั้ง

10 January 2018
7   0

ทางการมาเลเซียทำข้อตกลงร่วมบริษัทอเมริกัน มอบเงินให้ 70 ล้านดอลลาร์ หากบรรลุภารกิจค้นหาเครื่องบิน MH 370 หลังหายสาบสูญไปเกือบ 4 ปี

(10 ธ.ค.) รัฐบาลมาเลเซียลงนามในข้อตกลงร่วมกับโอเชียนอินฟินิตี บริษัทสำรวจท้องทะเลสัญชาติสหรัฐอเมริกา เพื่อเริ่มต้นภารกิจค้นหาเครื่องบิน MH 370 ที่หายไปตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม 2557 ขึ้นมาใหม่อีกครั้งหนึ่ง หลังการค้นหาในช่วงเวลาที่ผ่านมาค้นพบเพียงเศษซากเล็กๆ ของเครื่องบินที่กระจัดกระจายอยู่เพียง 3 ชิ้นเท่านั้น ขณะที่ภารกิจที่ได้รับความร่วมมือจากนานาชาติแต่ถูกยุติการค้นหาไปเมื่อเดือนมกราคมที่แล้ว

ภารกิจค้นหาครั้งใหม่ซึ่งกินเวลา 90 วันจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงกลางเดือนมิถุนายน โดยมาเลเซียตกลงที่จะมอบเงินจำนวนถึง 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.2 พันล้านบาท) ให้กับบริษัทหากสามารถหาเครื่องบินจนพบ
ทั้งนี้ มีบริษัทเอกชนทั้งหมด 3 บริษัทที่เข้าร่วมการประมูลภารกิจดังกล่าว และหลังจากการเจรจาอย่างยาวนาน รัฐบาลมาเลเซียจึงตกลงที่จะทำสัญญาแบบ “ไม่เจอ ไม่จ่าย” ในที่สุด

โอเชียนอินฟินิตีจะดำเนินการค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่หายสาบสูญไประหว่างออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่งพร้อมผู้โดยสาร 239 คน ในบริเวณของมหาสมุทรอินเดียที่ยังไม่ได้รับการสำรวจจากการค้นหาก่อนหน้านี้ ซึ่งกินพื้นที่ราว 25,000 ตารางกิโลเมตร